Bản in     Gởi bài viết  
I. Giới thiệu về Khu Công nghiệp:

KCN Cảng biển Hòn La được thành lập theo Quyết định số 09/2005/QĐ-UB ngày 04/3/2005 của UBND tỉnh Quảng Bình, địa điểm xây dựng tại Xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch. Tổng diện tích đất khu công nghiệp là 97,58 ha trong đó :

+ Đất xây dựng nhà máy: 55,85 ha

+ Đất dịch vụ,kho bãi, sửa chữa: 14,88 ha

+ Đất công trình kỹ thuật, hành chính và cây xanh cách ly: 26,85 ha

Hạ tầng kỹ thuật-xã hội KCN Cảng biển Hòn La đầu tư từ nguồn vốn ngân sách nhà nước với tổng mức đầu tư là 152,68 tỷ đồng. Hiện nay đã hoàn thành cơ bản các hạng mục chính như : Giao thông, san đắp mặt bằng, GPMB ...

Nằm ở trung độ cả nước, bên tuyến quốc lộ 1A, KCN cảng biển Hòn La thuộc địa phận xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, cách trung tâm Thành Phố Đồng Hới 60km, cách Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo (biên giới Việt - Lào) 160km và cách các tỉnh vùng Đông - Bắc Thái Lan chưa đầy 300km.

Phía đông KCN là Vịnh Hòn La, được đánh giá là một vịnh biển lý tưởng để xây dựng cảng nước sâu và làm nơi neo đậu, trú ẩn tàu thuyền. Hiện nay, Cảng Hòn La đang đầu tư xây dựng giai đoạn I cho tàu 1 vạn tấn cập bến .

Cảng Hòn La là điểm giao tiếp hết sức quan trọng trên tuyến vận tải Bắc - Nam và là một cửa ngõ trong giao lưu kinh tế lãnh thổ và khu vực. Khu công nghiệp cảng biển Hòn La là KCN có nhiều lợi thế trong việc phát triển kinh tế đa dạng.

Quy hoạch KCN Cảng biển Hòn La có quy mô 300 ha, trong đó giai đoạn I là 97,58 ha. Nơi đây sẽ được xây dựng các nhà máy thuộc các lĩnh vực như: Luyện Feromangan; chế biến nông, lâm, thuỷ sản ; công nghiệp cơ khí ; sản xuất vật liệu xây dựng ; đóng và sửa chữa tàu thuyền ; dịch vụ kho bãi ...v.v.

Để đảm bảo những điều kiện thuận lợi và tạo cơ hội tốt cho các nhà đầu tư khi đến với KCN cảng biển Hòn La, tỉnh Quảng Bình đã và đang triển khai đầu tư xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng thiết yếu trong KCN, xây dựng hàng loạt các công trình quan trọng như : Nâng cấp, mở rộng quốc lộ 12A qua Lào; nâng cấp sân bay Đồng Hới; xây dựng các khu du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng, Vũng Chùa - Đảo Yến, Bảo Ninh...v.v, đồng thời ban hành những cơ chế, chính sách thông thoáng cho nhà đầu tư.


Sơ đồ quy hoạch phát triển Khu Kinh tế Hòn La

II. Ưu đãi đầu tư vào Khu Công nghiệp:

1. Miễn, giảm thuế:

Miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo ra tài sản cố định của dự án. Miễn thuế nhập khẩu trong thời hạn 5 (năm) năm, kể từ ngày bắt đầu sản xuất đối với “nguyên liệu, vật tư, linh kiện trong nước chưa sản xuất được nhập khẩu để sản xuất của các dự án đầu tư”.

Giảm 50% thuế thu nhập cá nhân đối với người có thu nhập thuộc diện chịu thuế thu nhập, kể cả người Việt Nam và người nước ngoài làm việc tại Khu kinh tế (bao gồm cả làm việc trong các KCN thuộc KKT).

2. Miễn, giảm tiền thuê đất:

Miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước đối với dự án thuộc lĩnh vực đặc biệt ưu đãi đầu tư.

Miễn tiền thuê đất 15 năm đối với dự án khác.

3. Giá cho thuê đất và thuê hạ tầng (Theo Quyết định số 397/QĐ-UBND ngày 01/3/2011 của UBND tỉnh):

Giá thuê đất KCN Cảng biển Hòn La : 4.500 VND/m2/năm. Giá thuê hạ tầng KCN Cảng biển Hòn La : 3.500 VND/m2/năm.

4. Các ưu đãi khác:

UBND tỉnh Quảng Bình đầu tư các cơ sở hạ tầng thiết yếu như điện, cấp thoát nước, đường giao thông đến chân hàng rào KCN, KKT. Hỗ trợ giải phóng mặt bằng, san lấp mặt bằng đối với các dự án ngoài KCN, KKT ; Hỗ trợ kinh phí đào tạo lao động tuyển dụng lần đầu là người địa phương như sau :

Đối với các dự án đầu tư sử dụng từ 100 lao động trở lên được hỗ trợ 500.000đ/ người .

Đối với dự án đầu tư sử dụng công nghệ, kỹ thuật cao được hỗ trợ 1.000.000đ/ người.

[Trở về]